LỊCH SỬ THÀNH LẬP

Ngày 8/6/1961, Chính phủ có Văn bản số 1972.CN, cho phép Bộ Kiến Trúc mở lớp đào tạo Kiến trúc sư. Đây có thể coi là mốc thời gian đầu tiên cho sự hình thành của Khoa Kiến trúc.

Ngày 3/9/1961, Khai giảng khóa 1. Khóa này được biên chế thành ngành Kiến trúc khóa VI Trường Đại Học Bách khoa Hà Nội. Ban lãnh đạo lớp đào tạo do Thứ Trưởng KTS. Nguyễn Cao Luyện, KTS. Nguyễn Nghi là phó ban phụ trách công tác giáo vụ.

Những nhà giáo đầu tiên là các thầy giáo KTS. Vũ Tam lang, HS. Đặng Quý Khoa, KS. Dương Tiến Thọ, KS. Lê Văn Hội, KS. Nguyễn Văn Tợ, KS. Nguyễn Khánh Hội. Năm 1962, 1963 có thêm KS. Dương Văn Cánh và KTS. Huỳnh Lẫm.

Cán bộ Kiến Trúc tham gia giảng dạy có KTS. Nguyễn Văn Ninh, KTS. Hoàng Như Tiếp, KTS. Trần Hữu Tiềm, KTS. Tạ Mỹ Duật, KTS. Đoàn Văn Minh, KTS.Đoàn Ngọ, KTS. Nguyễn Ngọc Chân, KTS. Khổng Toán, TS.KTS. Vương Quốc Mỹ, KTS. Nguyễn Hữu Thứt, KS. Vũ Thận, KS. Nguyễn Văn Tài, KS. Trịnh Hoài Linh, KS. Phạm Đình Biều… Cán bộ giảng dạy Mỹ Thuật có các họa sỹ: Trần Văn Cẩn, Nguyễn Đức Nùng, Lương Xuân Nhị, Vương Trình, Ngô Tôn Đệ, Trịnh Thiệp, Nhà Điêu khắc Lê Công Thành… Cán bộ giảng dạy các môn cơ sở và kỹ thuật cơ sở: Thái Thanh Sơn, Tô Xuân Dũng, Hoàng Văn Thân, Nguyễn Bân, Lều Thọ Trình, Trương Hùng Thiên, Nguyễn Văn Yên, Nguyễn Kim Luyện, Nguyễn Thái…
– Tháng 6/1962, kỳ thi tuyển sinh lớp Kiến trúc sư Khóa II tại Trường Trung cấp Kiến trúc Hà Đông đã có 40 thí sinh trúng tuyển.

– Tháng 9/1962, tuyển sinh bổ sung thêm 60 sinh viên khóa II qua thi năng khiếu trong sinh viên Khoa Xây dựng khóa VII Trường Đại học Bách khoa.

– Tháng 5/1963 tuyển sinh 30 sinh viên khóa III từ sinh viên khóa VIII Bách khoa qua thi kiểm tra năng khiếu.

– Ngày 16/10/1963, lớp đào tạo Kiến trúc sư chuyển từ Trường Đại họcBách khoa về cơ sở Phúc Xá, Ba Đình, Hà Nội. Tháng 11/1963, hình thành bộ máy tổ chức và triển khai việc giảng dạy và học tập. Đơn vị chức năng nhiệm vụ có 2 tổ:

• Tổ giáo vụ;
    • Tổ Hành chính tổ chức.

-Tháng 5/1965 Trường sơ tán về xã Thụy Vân, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ.

– Ngày 7/6/1967 Chính phủ có Quyết định sáp nhập lớp Kiến trúc sư vào Trường Đại học Xây dựng thành Khoa Kiến trúc Đô thị.

Khoa Kiến trúc Đô thị đào tạo Kiến trúc sư và Kỹ sư Đô thị. Ngành Kiến trúc có trên 180 sinh viên, gồm các lớp: 64K, 65K, 66K, 67k, TC1, CT1.

Ngày 17/9/1969 Chính phủ đã có Quyết định 181/CP về việ thành lập Đại học Kiến trúc, trên cơ sở của ngành Kiến trúc Đô thị tách ra từ Trường Đại học Xây dựng, địa điểm tại Hà Đông.

Ngày mới thành lập, Khoa Kiến trúc có 4 bộ môn: Bộ môn Mỹ thuật, Bộ môn Kiến trúc dân dụng, Bộ môn Kiến trúc Công nghiệp, Bộ môn Quy hoạch Đô thị & Nông thôn.

– Đầu năm 1972, Trường sơ tán về Từ Châu, huyện Thanh Oai, Hà Tây.

– Tháng 7 năm 1972 Trường sơ tán về xã Ngọc Thanh, huyện Mê Linh, Tỉnh Vĩnh Phú.

Tháng 6 – 1981 Trường Đại học Kiến trúc trở về cơ sở ban đầu tại Km 10 đường Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội. Khoa Kiến trúc cũng “an cư lạc nghiệp” tại địa điểm này và không ngừng phát triển. Thành lập Bộ môn Nhà ở và Bộ môn Công trình công cộng (tách ra từ Bộ môn Dân dụng – 1981), Bộ môn Cấu tạo & trang thiết bị công trình (1997) nay là Bộ môn Công nghệ Kiến trúc, Bộ môn Lý luận & Bảo tồn (2001).

– 1996 tách Bộ môn Quy hoạch để thành lập Khoa Quy hoạch.

– 2005 thành lập các Bộ môn Nội thất, Đồ họa và bắt đầu đào tạo các chuyên ngành Mỹ thuật công nghiệp.

2016 tách các Bộ môn Mỹ thuật và Bộ môn Nội ngoại thất để thành lập Khoa Nội thất & Mỹ thuật công nghiệp.

Công tác giảng dạy, nghiên cứu khoa học không ngừng được cải tiến và đã đem lại chất lượng cao trong công tác đào tạo Kiến trúc sư. Vào thời điểm 1996, lần đầu tiên mô hình đào tạo Kiến trúc sư theo xưởng ra đời, cho đến nay đã có hai lần chuyển đổi mô hình cho phù hợp. Mô hình đào tạo theo xưởng tại Khoa Kiến trúc là phù hợp với xu thế đào tạo Kiến trúc sư trên thế giới (theo Hiến chương UIA 2005).

THÀNH TỰU

Trải qua hơn 50 năm đào tạo và trưởng thành từ năm 1961 đến nay, Khoa Kiến trúc đã đào tạo được hàng nghìn Kiến trúc sư, Thạc sỹ và Tiến sỹ Kiến trúc, nhiều người đã trở thành những nhà khoa học, Giáo sư, Phó Giáo sư, là lãnh đạo ở các cơ quan quản lý nhà nước và quản lý các doanh nghiệp, đặc biệt là nhiều thế hệ kiến trúc sư có uy tín đã được ghi nhận qua các giải thưởng Quốc gia, Giải thưởng nhà nước về văn học nghệ thuật. Hàng năm, sinh viên Kiến trúc luôn đạt thành tích cao trong học tập và đạt nhiều giải thưởng Kiến trúc trong nước và Quôc tế. Kể từ năm1989 đến nay, giải thưởng đồ án tốt nghiệp loa thành hàng năm, sinh viên của khoa đạt từ 50%-70% giải thưởng của toàn quốc. Chỉ riêng gần đây,59 đồ án tốt nghiệp được giải Loa Thành (10 giải nhất, 17 giải nhì, 19 giải 3 và 13 giải khuyến khích) do Bộ Xây Dựng, Bộ Giáo dục Đào tạo vàTrung Ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội Kiến trúc sư Việt Nam, Hội Xây dựng Việt Nam tổ chức.

Tập thể khoa, các bộ môn và nhiều cá nhân đã nhận được Huân chương lao động của nhà nước, nhiều bằng khen của Chính phủ và Bộ Xây dựng. Khoa Kiến trúc – Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội luôn khẳng định được vị thế là cơ sở đào tạo Kiến trúc sư hàng đầu của cả nước, nhờ sự kế thừa và phát huy các thế hệ đi trước.