Đại học Kiến trúc Hà Nội tổ chức tọa đàm “Kiến trúc cầu dây văng hiện đại”

Sáng ngày 11 tháng 10, tại Xưởng K+ (Nhà M, Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội), Khoa Kiến trúc đã tổ chức buổi Tọa đàm với đề tài “Kiến trúc cầu dây văng hiện đại”. Buổi tọa đàm này là cơ hội để các giảng viên, chuyên gia và nhà khoa học từ Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội, Đại học Xây dựng Hà Nội, Trường Đại học Giao thông Vận tải và Công ty TNHH VSL Việt Nam cùng giao lưu và trao đổi kết quả nghiên cứu.

Các diễn giả tham dự bao gồm: ThS. KTS Phạm Trung Hiếu (Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội), PGS.TS Nguyễn Phương Duy (Trường Đại học Giao thông Vận tải), TS. KTS Nguyễn Việt Huy (Trường Đại học Xây dựng Hà Nội) và ông Trần Đức Lân (Tổng Giám đốc Công ty TNHH VSL Việt Nam).

Các diễn giả trong buổi tọa đàm “Kiến trúc cầu dây văng hiện đại”

Mở đầu buổi tọa đàm, TS. KTS Vương Hải Long (Trưởng Khoa Kiến trúc) chia sẻ mong muốn xây dựng một diễn đàn chuyên sâu, nơi các kiến trúc sư, kỹ sư và nhà khoa học có thể hợp tác chặt chẽ, cùng phát triển các kiến thức chuyên môn. Ông nhấn mạnh rằng, thiết kế cầu không chỉ là công trình giao thông mà còn liên quan đến quy hoạch, hạ tầng, kiến trúc và thẩm mỹ. Công nghệ cầu tại Việt Nam đã có những bước tiến vượt bậc, yêu cầu các kiến trúc sư phải tạo ra những cây cầu vừa đẹp mắt, vừa đảm bảo đủ tính năng và hài hòa với cảnh quan xung quanh.

TS. KTS Vương Hải Long – Trưởng Khoa Kiến trúc Đại học Kiến trúc Hà Nội

Buổi tọa đàm được bắt đầu với bài giới thiệu của ông Trần Đức Lân về những công nghệ khoa học tiên tiến trong xây dựng nói chung và xây dựng cầu hiện đại nói riêng. Ông trình bày những phân tích, tổng hợp và đóng góp của VSL trong hơn 30 năm hoạt động tại thị trường xây dựng Việt Nam.

Tiếp theo là bài phát biểu của PGS.TS Nguyễn Phương Duy, chia sẻ những phân tích chi tiết về ngành xây dựng cầu, từ lý thuyết đến thực tiễn và tổng hợp những thành quả đạt được trong ngành này tại Việt Nam. Ông cũng đưa ra nhiều kiến nghị hữu ích nhằm phát triển thế mạnh liên ngành của lĩnh vực xây dựng cầu tại Việt Nam

Ông Trần Đức Lân – Tổng Giám đốc Công ty VSL chia sẻ về những công nghệ khoa học tiên tiến trong xây dựng

PGS.TS Nguyễn Phương Duy – Trường Đại học Giao thông Vận tải chia sẻ những phân tích chi tiết về ngành xây dựng cầu

Hai bài tham luận tiếp theo đến từ các kiến trúc sư nhiều kinh nghiệm trong thiết kế cầu tại Việt Nam. TS. KTS Nguyễn Việt Huy chia sẻ về những thuận lợi và khó khăn trong việc tham gia thi tuyển và thiết kế cầu, đặc biệt sau khi luật kiến trúc ra đời. ThS. KTS Phạm Trung Hiếu đóng góp với góc nhìn rất “kiến trúc và đô thị” với cách tiếp cận về phân tích không gian trong từng bối cảnh khác nhau từ đó đưa ra những hình thái kiến trúc phù hợp, kết hợp hài hòa cây cầu vào cảnh quan chung.

TS. KTS. Nguyễn Việt Huy – Chủ tịch Chi hội KTS Đại học Xây Dựng Hà Nội chia sẻ về những thuận lợi và khó khăn trong việc tham gia thi tuyển và thiết kế cầu

ThS.KTS. Phạm Trung Hiếu – Giảng viên Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội đóng góp với góc nhìn về phân tích không gian trong từng bối cảnh

Phần thảo luận diễn ra sôi nổi với những câu hỏi trao đổi trực tiếp cùng các diễn giả, xoay quanh các vấn đề về thuận lợi và khó khăn trong tổ chức thi tuyển, phối hợp liên ngành giữa kỹ sư và kiến trúc sư.

Khép lại buổi tọa đàm là phần giao lưu mở giữa các diễn giả và khách mời. Buổi tọa đàm đã mang tới nhiều kiến thức bổ ích về công nghệ và kiến trúc xây dựng cầu trong thời đại ngày nay, mở ra nhiều cơ hội tổ chức tọa đàm và hội thảo khác nhằm phát huy thế mạnh liên ngành, đóng góp cho việc xây dựng cầu, đường tại Việt Nam ngày càng tốt đẹp hơn trong tương lai.