CUỘC THI THIẾT KẾ VÀ XÂY DỰNG CÁC CÔNG TRÌNH KIẾN TRÚC CẢNH QUAN BẰNG TRE

Ngày 10/12/2023, tại Công viên sinh thái Thế giới chim vùng ngập mặn thuộc quận Nansha, Quảng Châu, Trung Quốc đã diễn ra Lễ khai mạc Lễ hội Văn hóa và Nghệ thuật tre Đông Nam Á – Nansha, Quảng Châu và Lễ trao giải cuộc thi thiết kế và xây dựng các công trình kiến trúc cảnh quan bằng tre của sinh viên và giảng viên các trường đại học Quốc tế ASEAN, Trung Quốc, Hồng Kông, Ma Cao lần thứ 6.

Lễ hội Văn hóa và Nghệ thuật Tre Đông Nam Á – Nansha, Quảng Châu được tổ chức bởi Cục Văn hóa, Phát thanh, Truyền hình, Du lịch và Thể thao Quận Nansha, Quảng Châu và Công viên sinh thái Thế giới chim – Nansha, Quảng Châu đã được tổ chức thành công 5 lần, kể từ năm 2018. Lễ hội lần thứ 6 đã tiếp tục triển khai các ý tưởng “Nước xanh và núi xanh”, “Hội nhập với thế giới” và “Tạo ra sân chơi cho văn hóa, du lịch và thực hiện các hoạt động kinh tế, thương mại” tại Nansha.

Chủ đề của lần thứ 6 năm 2023 này là thiết kế và xây dựng công trình cảnh quan bằng tre và có chức năng như “Trò chơi xích đu dây bằng tre”. Sử dụng hình thức kiến trúc đặc biệt của xích đu tre, thiết kế một cấu trúc và thiết bị xích có thể theo “truyền thống”, “đu quay” hay “đu quay mới” có tính năng cơ bản là có thể đu đưa và tạo ra cảnh đu quay bằng tre tương tác khác nhau. Các khu vực thi sơ loại được thành lập tại Malaysia, Thái Lan, Indonesia, Lào, Việt Nam và Trung Quốc, thu hút sự tham gia tích cực của hơn 70 trường đại học, hơn 200 đội thi và hơn 2.000 giáo viên, sinh viên đến từ 6 quốc gia châu Á. Sau sự cạnh tranh gay gắt ở từng khu vực thi sơ khảo, 2 nhóm tác phẩm xuất sắc đến từ Malaysia, Thái Lan, Indonesia, Lào, Việt Nam đã được chọn ra và 5 nhóm tác phẩm xuất sắc từ khu vực thi Quảng Châu đã được chọn ra. 20 nhóm công trình kiến trúc tre sáng tạo này đã được xây dựng tại chỗ tại và tất cả đã được hoàn thành vào ngày 9/12/2023 và một hội đồng gồm 17 thành viên đã chấm chọn và đánh giá một cách khách quan, công tâm.

Đây là lần thứ hai Việt Nam tham gia sự kiện này, sau khi tổ chức thi tuyển thiết kế và lựa chọn từ hơn 30 đồ án thi tại Toàn quốc, Hội đồng giám khảo đã chọn ra được hai đồ án xuất sắc nhất của nhóm sinh viên trường Đại học Kiến trúc Hà Nội kết hợp với sinh viên trường Đại học Xây dựng Hà Nội tham gia vào vòng Chung kết liên hoan năm 2023.

sự kiện lần này thầy và trò của đoàn Việt Nam đã đạt được những kết quả cao: giải Nhất chung cuộc cho phương án “Đôi cánh bình yên”, 02 giải nhất cho hạng mục đơn lẻ, 01 giải khuyến khích. Có thể nói đây là một sự kiện vô cùng ý nghĩa và thiết thực , không chỉ cần thiết cho sinh viên mà ngay cả các giảng viên, để có cơ hội nhìn nhận lại từ lý thuyết trên giảng đường đến thực tế ngoài công trường trong đào tạo kiến trúc và xây dựng.

Một số hình ảnh tại sự kiện

 

Theo TS.KTS. Nguyễn Việt Huy – Chủ tịch chi hội KTS ĐHXD Hà Nội .