Giải thưởng Loa Thành năm 2023

Sáng ngày 25/12/2023, Lễ trao Giải thưởng Loa Thành lần thứ 35 – năm 2023 vinh danh các đồ án xuất sắc nhất của sinh viên khối ngành Xây dựng và Kiến trúc trên cả nước đã diễn ra tại Cung Triển lãm Kiến trúc, Quy hoạch Xây dựng Quốc gia, Hà Nội. Đây cũng là sự kiện chào mừng 35 năm Giải thưởng Loa Thành.

Giải thưởng Loa Thành do Tổng Hội Xây dựng Việt Nam, Hội Kiến trúc sư Việt Nam, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Bộ Xây dựng cùng phối hợp tổ chức. Giải thưởng dành cho các đồ án tốt nghiệp xuất sắc của sinh viên năm cuối các trường ĐH có đào tạo chuyên ngành về xây dựng và kiến trúc. Năm nay đã có 3847 đồ án tham dự Giải thưởng Loa Thành, được tuyển chọn từ các đồ án tốt nghiệp xuất sắc của 25 trường có đào tạo ngành Kiến trúc & Xây dựng trong cả nước.

Lễ trao giải năm nay có sự tham dự của các đồng chí lãnh đạo từ các cơ quan Trung Ương, Bộ Xây Dựng, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Hội Kiến trúc sư Việt Nam, Tổng Hội Xây dựng Việt Nam, Trung Ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và đông đảo các vị đại biểu, khách quý đến từ các bộ, ban ngành, các tổ chức chính trị, xã hội, nghề nghiệp khác; Các Ủy viên Hội đồng Giải thưởng; Đại diện các Trường ĐH, các Thầy Cô giáo; phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí Trung ương và thành phố Hà Nội và các sinh viên xuất sắc giành giải thưởng Loa Thành năm 2023 cùng người thân.

Phát biểu khai mạc tại Lễ trao giải, Ông Nguyễn Tường Văn – Thứ trưởng Bộ Xây dựng, Chủ tịch Hội đồng giải thưởng Loa Thành năm 2023 đã nhìn lại hành trình của Giải thưởng: “35 năm qua, Giải thưởng Loa Thành đã trở thành cái tên thân thuộc, luôn đồng hành với sự nghiệp đào tạo của các trường đại học khối ngành Xây dựng – Kiến trúc trên cả nước. Đây là giải thưởng cao quý mà các bạn sinh viên năm cuối chuyên ngành Xây dựng – Kiến trúc luôn mong muốn giành được và coi như là hành trang, một nguồn động viên để có thêm sự tự tin bước ra đời, phát triển bản thân và mang hoài bão đi xây dựng đất nước. Giải thưởng Loa Thành không chỉ đề cao ý tưởng sáng tạo của sinh viên mà còn được các chuyên gia, các nhà khoa học đánh giá cao tính thực tiễn nghề nghiệp của các đồ án đạt giải.

Trong lần tổ chức thứ 35 năm 2023 này, Giải thưởng nhận được 182 đồ án dự thi của 22 trường đại học trên cả nước. Các đồ án được chia về 06 hội đồng chuyên ngành: Kiến trúc – Quy hoạch, Xây dựng dân dụng và công nghiệp, Công trình giao thông, Công trình thủy, Kỹ thuật hạ tầng & Môi trường đô thị, Kinh tế và quản lý xây dựng. Ngày 06/12/2023, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn – Chủ tịch Hội đồng Giải thưởng Loa Thành năm 2023 đã chủ trì cuộc họp Hội đồng giải thưởng và Ban Tổ chức giải, với sự tham gia của các Chủ tịch Hội đồng chuyên ngành để nghe báo cáo kết quả chấm và đề nghị chọn đồ án đoạt giải năm 2023. Căn cứ vào thể lệ và tiêu chí cuộc thi, sau khi thảo luận, Hội đồng Giải thưởng Loa Thành năm 2023 quyết định chọn số lượng đồ án đoạt giải như sau: Không có giải đặc biệt; có 04 giải nhất; 15 giải nhì; 20 giải ba; 19 giải khuyến khích.

Trường ĐH Kiến trúc Hà Nội vinh dự nhận được các giải thưởng:

03 giải nhì:

  • Không gian văn hóa cộng đồng người Hà Nhì – SV Trịnh Lan Hương
  • Cải tạo thích ứng nhà máy bóng đèn phích nước Rạng Đông – SV Phùng Huy Việt
  • Thủy hỏa ký tế – Thiết kế cảnh quan không gian văn hóa tín ngưỡng thờ mẫu Tam phủ của người Việt – SV Nguyễn Thị Thu Ngân

02 Giải Ba:

  • Khu nhà ở ven đô Trung Quan, Gia Lâm, Hà Nội – SV Lê Vũ Minh Đức
  • Khu nhà ở Thanh Xuân Bắc – SV Nguyễn Thị Thu

05 Giải khuyến khích:

Một số hình ảnh tại sự kiện