SINH VIÊN ĐẠI HỌC KIẾN TRÚC HÀ NỘI XUẤT SẮC GIÀNH GIẢI NHÌ TẠI CUỘC THI THIẾT KẾ KIẾN TRÚC DÀNH CHO SINH VIÊN – ARCASIA 2023

Ngày 18/9/2023 tại Trung tâm hội nghị New Coasta Boracay, Philippines đã diễn ra Lễ trao giải Cuộc thi Thiết kế Kiến trúc dành cho sinh viên – Arcasia 2023. Cuộc thi dành cho tất cả sinh viên kiến trúc khu vực Châu Á. Ở cuộc thi này, sinh viên Đại học Kiến trúc Hà Nội đã xuất sắc giành giải Nhì.

Có khoảng 1000 đại biểu, Kiến trúc sư từ 21 nước thành viên ARCASIA đã tham dự sự kiện này. Chủ đề Arcasia 2023 là “Thiết kế một cộng đồng tương lai sẵn sàng ứng phó với những điều kiện xã hội thách thức nhất” (Designing a Future-Ready Community Responding to the Most Challenging Social Condition).

Khi thế giới liên tục đối mặt với thách thức do sự gia tăng dân số, biến đổi khí hậu cũng như các vấn đề kinh tế và sức khỏe, những tác động sẽ được cảm nhận rõ rệt ở trong cộng đồng – đơn vị nhỏ nhất của một thành phố. Trên thực tế, đại dịch Covid-19 đã phơi bày một cách nghiêm trọng sự mong manh của các hệ thống dịch vụ xã hội và y tế ở nhiều quốc gia khác nhau. Do đó, nhu cầu giải quyết các vấn đề dài hạn, đòi hỏi có cách tiếp cận đa ngành trở nên cấp thiết nhằm mục tiêu phát triển bền vững. Các vấn đề có thể kể đến như: nông nghiệp và an ninh lương thực, giáo dục, biến đổi khí hậu, quản lý rủi ro, tài chính, các tình huống bấp bênh và chịu ảnh hưởng từ các xung đột (FCAS), bình đẳng giới, quản trị và sức khỏe…

Với mục tiêu hướng đến tương lai, cuộc thi thúc đẩy các phương pháp thiết kế sáng tạo dựa trên nền tảng sự quan tâm về các phương diện kinh tế, xã hội, môi trường có ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống cộng đồng. Cuộc thi khuyến khích các thiết kế giải quyết một vấn đề xã hội phát sinh trong cộng đồng, đảm bảo các tiêu chí: thích ứng bền vững đối với nền kinh tế tuần hoàn, lấy con người làm trung tâm, có khả năng phục hồi, tính toàn diện và bảo tồn di sản.

Sau một thời gian diễn ra cuộc thi, từ ngày 20/5 đến 18/8/2023, Ban Tổ chức cuộc thi đã lựa chọn ra 3 đồ án xuất sắc nhất để trao giải:

– Giải Nhất: Đồ án “Làng dệt lanh Tả Phìn” được trao cho nhóm sinh viên Danh Minh An và Trần Văn Huy – Trường Đại học Kiến trúc Thành phố Hồ Chí Minh;

– Giải Nhì: Đồ án The Soul of Brick (Linh hồn của gạch đá), nhóm sinh viên Đặng Lê Như Ngọc, Trần Khoa Thành, Nguyễn Minh Ngọc – Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội.

– 03 giải Ba thuộc về sinh viên Malaysia, Hàn Quốc và Macao.

Tại Lễ trao giải, Ban tổ chức giới thiệu các đoàn tham dự bằng hình thức rước cờ từng nước lên sân khấu. Sau đó tôn vinh các nguyên Chủ tịch ARCASIA, Chủ nhiệm 5 Uỷ ban và Ban điều hành ARCASIA đương nhiệm.

Hội trường được trang trí bằng poster và hình ảnh đặc trưng của từng nước. Hình ảnh lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh được treo trang trọng bên cạnh cờ Tổ quốc, hình ảnh áo dài và nón lá Việt Nam cũng được Ban tổ chức tôn vinh.

Đây là môi trường để các sinh viên đến từ nhiều nền văn hóa khác nhau trao đổi và chia sẻ ý tưởng về một vấn đề cụ thể thiết thực được ARCASIA đưa ra hàng năm.